Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Khởi động dự án lọc dầu ngày hôm nay 27 tỷ USD.

Còn theo ông Trần Du Lịch - Nhóm trưởng Tổ chuyên gia tham vấn cho dự án, “không có một nhà đầu tư nào lại bỏ tiền vào chỗ không thể làm được”

Khởi động dự án lọc dầu 27 tỷ USD

Ông Sukrit Surabotsopon - Phó giám đốc điều hành Tập đoàn PTT cho biết: Sau khi hoàn tất nghiên cứu khả thi chi tiết về kỹ thuật, công nghệ, thương nghiệp, cuối năm 2013, PTT sẽ tiếp kiến lựa chọn nhà thầu tư vấn tài chính.

Nhơn Hội còn có cảng nước sâu, nằm trên đường giao thương quốc tế, thuận tiện cho việc chuyển vận nguyên liệu và sản phẩm ra bên ngoài.

Trần Du Lịch - đại biểu quốc hội TP. Rõ ràng, sự khả thi hay không khả thi của Tổ hợp dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội vẫn chưa thể khẳng định được. Dự định Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ đi vào hoạt động năm 2020, có thể tạo việc làm cho 30. Khi đi vào hoạt động, dự án có thể tạo việc làm trực tiếp cho 30.

Nếu được thông qua, dự án sẽ được khởi công, xây dựng trong vòng 4-5 năm và Dự kiến năm 2020 sẽ đi vào hoạt động. UBND tỉnh Bình Định cho biết: thưa nghiên cứu khả thi chi tiết về dự án sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 5/2014. San sớt với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam về mức độ khả thi của dự án, ông Man Ngọc Lý, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Định cho rằng: Chưa thể khẳng định vững chắc về mức độ khả thi hay không khả thi của dự án, nhưng để hoàn thành được mỏng nghiên cứu khả thi chi tiết về dự án thì ước lượng PTT sẽ phải bỏ ra khoảng 20 triệu USD cho phí tổn tham mưu, nếu không nhìn thấy sự khả thi thì chắc nhà đầu tư không bao giờ ưng bỏ ra số tiền lớn như vậy.

Ngoài ra còn có ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ thương nghiệp; ông Nguyễn Giao - nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro; ông Hồ Quốc Dũng - Phó chủ toạ tỉnh Bình Định cùng nhiều cán bộ các sở, ngành trong tỉnh dự tổ tham mưu. Hồ Chí Minh làm nhóm trưởng. Ngoài ra còn đánh giá tác động của dự án đến môi trường, sức khỏe, sự an toàn và mức độ ảnh hưởng đến kinh tế - từng lớp của Việt Nam.

Nói về lý do tuyển lựa Khu kinh tế Nhơn Hội để đầu tư, đại diện PTT cho rằng: Nơi đây có diện tích đất trống đủ rộng để sẵn sàng khai triển dự án và xây dựng khu lọc hóa dầu có quy mô hiện đại.

Nguyễn Hòa. Về vốn đầu tư cho dự án, ông Sukrit Surabotsopon cho biết: Vốn đầu tư cho dự án Dự kiến khoảng 25 đến 30 tỷ USD, trong đó PTT có thể tự đắc được khoảng 40%, số còn lại kêu gọi các đối tác.

Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội được xây dựng trên diện tích 2. Nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào những đổi thay mà PTT có thể mang lại. /. Dự định nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Phía tỉnh Bình Định cũng cho rằng, chọn lọc Nhơn Hội để đầu tư PTT còn có thêm nhiều tiện lợi, vì Khu kinh tế Nhơn Hội được hưởng cơ chế ưu đãi thuộc vùng kinh tế tầng lớp đặc biệt khó khăn.

Như vậy, sau hơn 3 năm luận bàn, vấp phải không ít phản ứng trái chiều của dư luận, Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội do PTT làm chủ đầu tư cũng đã được phát động lập dự án. 000 lao động gián tiếp. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu và 10 sản phẩm hóa dầu.

000 lao động trực tiếp và 100. 000 lao động gián tiếp. Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập cảng 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi, còn lại từ Nam Trung Mỹ. 000 cần lao và khoảng 100. Theo đó, PTT đã chọn Công ty Mckinsey tư vấn quản lý chiến lược dự án, Công ty Foster Wheeler tham mưu kỹ thuật, phác thảo sơ bộ thiết kế nhà máy, Công ty HIS tư vấn về các lĩnh vực lọc hóa dầu và nguồn dầu thô đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra.

Tổ tư vấn này có nhiệm vụ giúp tỉnh Bình Định đánh giá về mức độ khả thi của dự án, song song cùng với PTT nghiên cứu và xây dựng dự án sao cho ăn nhập với luật pháp Việt Nam. 000 thùng/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 25-30 tỷ USD. Để hỗ trợ cho dự án, tỉnh Bình Định cũng đã thành lập Tổ chuyên gia tham mưu Tổ hợp dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội do TS.

Song song sẽ tạo “cú hích” cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung. Thành thử, đầu tư tại đây PTT sẽ được hưởng những cơ chế ưu đãi đặc thù của Chính phủ dành cho địa phương. 000 ha, công suất 660.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét