Thứ Ba, 17 tháng 9, 2013

"xíu mại" ở mẹo hay chợ Phan Thiết. Một vòng.

Hơi khác với bánh căn kiểu Phan Rang như trong bài viết về quán Đạt, bánh căn ở đây ăn trong một cái tô lớn chan sẵn nước chấm cùng xoài sống bằm nhuyễn

Một vòng...

Phổ thông nhất có lẽ là bánh mì xíu mại, rồi cơm tấm xíu mại, bánh căn, hay thậm chí là bánh tằm ở miền Tây. Và đã đến đây sao không ăn hải sản như mực một nắng hay tôm cua cá ghẹ ở Mũi Né, nhưng mà chui tận vào chợ Phan Thiết chỉ để ăn loại thịt viên rất dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh mì hay cơm tấm ở Sài Gòn này. Xíu mại ăn cùng bánh căn là một trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đi chợ Phan Thiết Bạn có thể ăn kèm với xíu mại hoặc cá kho, trứng luộc.

Ăn cũng rất ngon. Thưởng thức, cũng là để thấy ẩm thực Việt còn sao điều thích thú mà ta chưa khám phá hết.

Bài, ảnh:   Tân Nhân. Như chảy tan trọng miệng ngay từ lần cắn trước nhất. Để thêm phần đa dạng bạn cũng có thể gọi thêm chả cá, trứng luộc. Ổ bánh mì giòn rụm với phần nhân xíu mại nóng, thêm vào này đồ chua, hành ngò, củ sắn hấp cùng loại nước sốt riêng khá thắm thiết.

Trong một lần ghé chợ vào buổi trưa trước khi về lại Sài Gòn, tôi thử đi sâu vào bên trong và tìm thấy tiệm bánh căn này

Một vòng...

Tôi nghĩ chắc nhiều bạn hay đi Phan Thiết theo lộ trình đến resort ở khu Mũi Né vào buổi trưa hôm trước, nhận phòng, tắm biển và chơi cho đến chiều tối. Đặc biệt nhất vẫn là khay xíu mại xếp theo hình tròn, ở giữa là nước sốt nóng hổi bốc khói ngùn ngụt. Chứ không phải là nhân tôm, thịt có sẵn ở phía trên như không thấy. Quầy "bánh mì 2 chị em" với khay xíu mại lúc nào cũng nghi ngút khói Duy có một lần tôi thử ghé chợ Phan Thiết vào buổi chiều và phát hiện ra quầy bánh mì độc đáo mà người dân địa phương hay gọi là "bánh mì 2 chị em" này.

Cách bày vẽ lớp lang, "phô diễn" gần như các màu sắc bắt mắt nhất khiến cho những ai đi ngang qua con đường Nguyễn Huệ này (khúc gần với Trần Quốc Toản) cũng phải ngoái lại nhìn. Như thường thấy mà lại ăn kèm với xíu mại, chả tôm, chả cá, thịt heo và trứng luộc. Vừa có chút cay cay của nước chấm, vị chua của xoài cũng như vị béo của thịt và miếng bánh căn. Gọi là "quầy" vì các món ăn kèm được bày vẽ trên một cái bàn lớn chứ không để vào xe như không thấy ở Sài Gòn.

Viên xíu mại từ khi nhập khẩu vào Việt Nam (duyệt y menu lót lòng của các trà quán Quảng Đông) đã trở nên món ăn kèm quyến rũ trong bữa ăn của người Việt. Thú nhận ở chỗ bánh mì không có patê; chả, thịt

Một vòng...

Cầm trên tây tô nước chan cùng viên xíu mại nóng hổi rồi "nhúng" từng miếng bánh căn vào thì mới thấy hết cái ngon và lạ của sự phối hợp này. Tiệm nằm ở gần cuối chợ Phan Thiết, đã mở hơn 40 năm nay.

Đến đường Nguyễn Huệ gần chợ Phan Thiết sau 5h chiều, phỏng "bánh mì 2 chị em" bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình. Một trải nghiệm thích về món thịt viên này. Quán bán từ sáng sớm cho đến tầm 5 giờ chiều, gần như là độc nhất trong khu chợ này.

Hôm sau trên đường về lại Sài Gòn sẽ ghé vào chợ Phan Thiết mua thêm các đặc sản như khô cá các loại, hải sản tươi sống, chả cá chiên, bánh bột lọc. Tiệm bánh căn trong chợ Phan Thiết với hai món ăn kèm là xíu mại và cá kho Tiệm bánh mì này đông nghịt từ chiều cho đến khuya.

Cứ đi vào sâu trong chợ Phan Thiết (cổng đường Ngô Sỹ Liên) bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tại khu vực ăn uống.

Một phát hiện khác về xíu mại là trong chợ Phan Thiết. Nếu đến trễ vào những buổi tối cuối tuần thì việc chờ vài chục phút cho một ổ bánh mì là chuyện rất thường nhật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét