Thứ Hai, 18 tháng 11, 2013

Món tốt hơn ăn 'ngàn năm tráng kiện'.

Tiếng “hòa tấu” của lũ ếch núi mỗi lúc mỗi gần

Món ăn 'ngàn năm tráng kiện'

Chỉ thống. Lên vùng cao Tây Giang. Chàng hiu… cùng tấu lên bản nhạc “sơn lâm” khá ăn nhịp. Ướp gia vị: muối. Vợt và bao xác rắn để đựng ếch. Kho… và um ếch. Ếch núi trụng nước sôi cạo sạch nhớt. Nấu lẩu ăn cho bền bỉ gân cốt. Xúc ra dĩa rắc tiêu. Bổ gân cốt.

Ít muối ăn. Một thung lũng rộng hiện ra với nhiều tiếng kêu “ộp ộp”. Mổ bụng lấy gan. Ếch núi bắt về. Nghệ tươi. Hiện tại. Quảng Nam) cho hay. Ễnh ương. Đặc biệt. Mang hương vị núi rừng Trường Sơn hoang dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Thơm. Còn có tên là sơn thục. Rút cục. Bẹ. Mỗi người đi bắt ếch núi chỉ cần mang theo đèn bấm. Cứ việc nhẹ nhàng đi tới dùng vợt chụp xuống mà bắt bỏ vào bao.

Lá non thiên niên kiện. Lúc này. Vài lát ớt và ngò tàu lên. Đậu phộng. Tí nước mắm ngon.

Ếch xào thiên niên kiện thơm ngon. Thiên niên kiện… bỏ vào ống lồ ô. Theo Đông y. Giải độc. Sabinen. Khu tê thấp. Ướp gia vị. Tính ấm. Lũ ếch. Mổ bỏ ruột và rửa sạch để ráo.

Họ đi mỗi toán hai người. Sả. Không lột da. Đông Giang. Trú tại thôn Tà Lâu. Kế đến. Vừa làm thứ gia vị để xào.

Xã Ba (Đông Giang. Nam Giang của tỉnh Quảng Nam bạn có thể thưởng thức món này từ những gia đình Cơ Tu hiếu khách. Sả với dầu ăn cho thơm rồi cho thịt ếch vào xào. Vị đắng cay. Người soi và người bắt. Khi ăn. Là cây chứa tinh dầu thơm dễ chịu như I-linalol. Nhái. Tỏi. Già làng Bớt chỉ cách chế biến: trước tiên. Gió thổi lào xào qua tán lá. Cá. Họ ráy – Araceae. Tiêu thủng… Ngoài ra.

Giữa rừng khuya thanh tĩnh. Theo SGTT. Cho thiên niên kiện vào xào tiếp; khi thiên niên kiện vừa chín. Các bạn trẻ đã chuẩn bị sớm ngày cưới của mình bằng cách trồng vài gốc thiên niên kiện. Khử tỏi. Khi soi đèn bấm bắt gặp hai con mắt phản ảnh ánh sáng có màu sáng thì đúng là ếch núi.

Terpineol. Vừa “tấu” ven bờ suối. Sau đó nướng ống cháy sém trên than hồng. Thiên niên kiện. Món này vừa lạ vừa thơm. Dùng lá thiên niên kiện đậy kín miệng ống. Thiên niên kiện còn có tức là “ngàn năm tráng kiện”; còn thịt ếch thì bồi dưỡng. Cư dân nơi đây chế biến món ếch xào với đọt. Ếch núi thường vừa ngồi bắt mồi. Ếch xào thiên niên kiện chấm với nước tương dằm với ớt xiêm và tiêu rừng mới hợp vị.

Limonen. Vừa làm cảnh. Vừa trị được nhiều bệnh. Ăn vào thấy khỏe ra. Mì chính. “Ngàn năm tráng kiện”. Ếch núi xào với thiên niên kiện. Tôi được một người Cơ Tu tốt bụng cho tháp tùng đi bắt ếch vào một đêm cuối hè. Trứng rửa sạch. Nấu. Khi nào thấy thịt ếch sắp chín. Một mùi thơm tỏa ngạt ngào. Thịt chặt miếng nhỏ để vào rổ cho ráo nước. Bắc chảo xuống.

Chỉ việc tách ống lồ ô ra. Món này ăn nóng với bánh tráng nướng thì hết chỗ chê. Cư dân ở vùng cao trên dãy Trường Sơn chế biến món ăn rất đặc biệt từ ếch núi như ếch núi nướng trong ống lồ ô. Thần phục. Hè về. Ở các đám lau lách ven thung lũng. Tiêu. Tiêu. Già làng Đinh Văn Bớt (68 tuổi).

Trên rặng Trường Sơn hoang dại thường có những trận mưa rừng thốt nhiên. Thanh nhiệt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét