Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Tranh thủ bù cùng đọc lại rủi ro.

Nhưng mua vào SHN để làm gì? Cơ may sinh lời hay nói đúng hơn là cơ sở nào để nhà đầu tư mạo hiểm? Có lẽ nhiều người sẽ không thể trả lời được câu hỏi này vì căn nguyên đơn giản vì

Tranh thủ bù rủi ro

Có lẽ cũng bởi thế mà PVX dù rằng đang gặp khó khăn trong hoạt động nhưng vẫn cuốn được nhiều dòng tiền. VNE cũng là một trường hợp đáng nói bởi đây cũng là một cổ phiếu mà biến động nhiều khi không tương đồng với thực lực, bản chất của hoạt động. Việc kiêng lợi nhuận từ biến động giá của SHN cũng không dễ vì giá trị giao tế thấp và trên sàn còn "khối" mã có nền tảng tốt hơn SHN và biến động cũng mạnh hơn nhiều.

Những năm trước chỉ cần thị trường tăng là cổ phiếu này cũng "chạy". Đọc E-paper  Sự phân hóa cổ phiếu ngày càng rõ nét khi thị trường dần quay lưng với những mã kém chất lượng nhưng vẫn có những trường hợp "dị biệt". Công ty mẹ SHN sau 6 tháng đầu lỗ ròng 56 tỷ đồng và còn gặp những vấn đề khác như việc thu hồi công nợ có giá trị lớn.

Với thanh khoản lớn như vậy, chỉ cần PVX tăng giảm 100-200 đồng là có thể tạo ra lợi nhuận cho những ai lướt sóng với số lượng lớn. Mới đây, PVX cũng đã công bố công ty mẹ lỗ 375 tỷ đồng trong quý II và hiện đang nằm trong diện kiểm soát do bị lỗ hai năm liên tục 2011 và 2012.

Yếu tố vốn gắn chặt với VNE là thị trường đã trở thành lung lay như vậy, thì căn cứ nào để có thể chờ đợi cổ phiếu này đây? Có lẽ việc độ lợi nhuận từ VNE phải phó mặc cho sự. Hên xui. Nói như một số nhà đầu tư thì 10 triệu đồng lúc này đâu phải dễ kiếm, nên có dịp là tranh thủ. Thật khó để lý giải mục tiêu mua vào, bán ra của những ai đang giao tiếp VNE.

Mà đã vậy thì dù chỉ bỏ ra vài triệu đồng, mua vài ngàn cổ phiếu SHN "cho vui" hay để thử vận may cũng không dễ.

Dẫu sao, đây cũng là một cách giao tế, một sự lựa chọn của thị trường. Không biết, không thấy, nhìn vào hoạt động kinh dinh của SHN không thấy khả quan.

Vậy nên, PVX cũng lôi cuốn một dòng tiền đáng kể và trở nên một trong những cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất trên thị trường. 000 cổ phiếu PVX, chỉ cần tăng khoảng 200 đồng, là có thể có lãi gần chục triều đồng. Càng nhiều dòng tiền thì thanh khoản càng lớn, nhịp càng nhiều và lấn át luôn cả những rủi ro ngày nay của cổ phiếu.

Ngày 7/8, PVX giảm sàn nhưng thanh khoản lên đến gần 7 triệu cổ phiếu. Làm một phép tính đơn giản: giữ 50. Một phiên SHN khớp hơn nửa triệu cổ phiếu, giá trị giao tiếp xấp xỉ 500 triệu đồng, số tiền này với một nhà đầu tư VIP là nhỏ, thậm chí chỉ cần một phiên tăng trần hay giảm sàn có thể lãi hay lỗ số tiền còn hơn như vậy.

Nếu so về khối lượng giao tiếp, có khi SHN còn áp đảo nhiều cổ phiếu tốt và việc "hàng dạt" được giao thiệp nhiều hơn "hàng xịn" cũng cho thấy rất nhiều vấn đề. Nhưng sẽ không ngạc nhiên, nếu có mục đích mua cổ phiếu VNE làm của để dành và chờ ngày cổ phiếu này hồi phục. 000 tỷ đồng) và giá trị vốn hóa lớn nhất tại HNX, và nằm trong rổ tính HNX30. Thế nhưng, SHN vẫn có thanh khoản mỗi phiên từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn cổ phiếu.

Ngay cả cổ phiếu blue chip giờ vẫn có thể tăng nóng, tức thị có cả sự dự của dòng tiền ngắn hạn, đầu cơ thì việc những cổ phiếu có chất lượng kém hơn hẳn có nhẽ là một sự kinh ngạc thú nhận. Bất kể công ty làm ăn thế nào thì giá trị giao du luôn ở mức khủng, từ vài trăm ngàn, thậm chí vài triệu cổ phiếu mỗi phiên. Dù rằng vậy, mỗi phiên giao dịch, khối lượng khớp của VNE cũng đạt vài trăm ngàn cổ phiếu, sự rộn rịch so với trước đây cũng không suy giảm là mấy.

Nhưng năm 2013 có vẻ VNE không được may mắn cho lắm khi từ đầu năm đến nay diễn biến theo xu hướng giảm. Người mua PVX thuần tuý chỉ để kiêng kị cơ hội tạo ra lợi nhuận từ cổ phiếu, khác với kỳ vọng từ việc doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng trưởng, hay chia cổ tức.

SHN là một trong những cổ phiếu có giá thấp nhất trên thị trường (dưới 1. Hy vọng rằng, một vẻ đẹp tiềm ẩn, hay nhân tố đặc biệt nào đó sẽ "phát lộ” nơi các cổ phiếu này để trả lời cho câu hỏi: "Vì sao cổ phiếu rủi ro vẫn có thanh khoản cao?". 000 đồng/cổ phiếu), đi kèm là nhiều rủi ro trong hoạt động. Vậy nên, việc SHN vẫn có thanh khoản cao là một sự sửng sốt, Có lẽ ai nắm giữ SHN muốn bán ra là "sướng" nhất vì thanh khoản cao nên dễ bán.

PVX thuộc nhóm những cổ phiếu có vốn điều lệ (4. Nhưng việc VNE giảm giá trong thời gian qua, lại cho thấy có vẻ thị trường đang "chán" cổ phiếu này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét